096 863 9298

Hướng dẫn cách khắc phục các hiện tượng bếp từ kêu tạch tạch

23 Tháng Tư, 2020 Cẩm Nang Bếp

Trong quá trình sử dụng bếp từ, chắc hẳn không ai mong muốn nghe được những âm thanh lạ phát ra như tạch tạch hay tít tít. Chính vì thế hãy cùng baohanh24h tìm hiểu nguyên nhân cũng như cách khắc phục tình trạng bếp từ kêu tạch tạch để khách hàng có thể tự sửa bếp từ tại nhà mà không cần gọi tới thợ sửa.

Hiện tượng bếp từ kêu tạch tạch và cách khắc phục

Bếp từ kêu tạch tạch trong quá trình sử dụng là một hiện tượng phổ biến mà ai sử dụng bếp từ cũng đã gặp phải ít nhất một vài lần. Hiện tượng này cũng thường xuyên được các nhà sản xuất cảnh báo khi mua bếp từ vì đây thường không phải do lỗi kỹ thuật. Việc bếp từ phát ra tiếng tạch tạch trong lúc sử dụng thì lý do phổ biến nhất thường xuất phát từ bộ phận tản nhiệt của bếp.

Bếp từ kêu tạch tạch do quạt tản nhiệt làm việc quá công suất
Bếp từ kêu tạch tạch do quạt tản nhiệt làm việc quá công suất

Bộ phận quạt tản nhiệt của bếp sẽ phát ra tiếng tạch tạch nếu sử dụng bếp liên tục trong khoảng thời gian từ 45 đến 60 phút. Khi đó quạt làm mát bên trong bếp hoạt động quá công suất nên việc vận hành của quạt xảy ra trục trặc.

Hiện tượng này sẽ thường xảy ra nhiều hơn khi bếp đã sử dụng lâu. Bên cạnh đó, tiếng tạch tạch cũng có thể xuất hiện nếu có các vật thể lạ rơi vào bộ phận tản nhiệt trong quá trình sử dụng hoặc do môi trường điều ẩm ướt,…

Làm sao để khắc phục tình trạng này?

Hạ nhiệt độ của bếp từ sẽ giúp giảm tiếng tạch tạch
Hạ nhiệt độ của bếp từ sẽ giúp giảm tiếng tạch tạch

Cách khắc phục hiện tượng bếp từ kêu tạch tạch rất đơn giản. Nếu bạn nghe tiếng tạch tạch trong lúc đang nấu nướng thì nên điều chỉnh hạ nhiệt độ của bếp để giảm lượng nhiệt tỏa ra. Thông thường sau khi hạ nhiệt độ khoảng thời gian từ 1 đến 2 phút thì tiếng phát ra sẽ giảm dần.

Tuy nhiên, nếu đã thực hiện giảm nhiệt độ như vẫn còn tiếp tạch tạch thì bạn nên tắt bếp và kiểm tra các bộ phận bên trong của bếp nếu được. Hoặc bạn có thể gọi các dịch vụ sửa chữa đến để kiểm tra vì có thể âm thanh đó xuất phát do các vấn đề khác. Điều này sẽ đảm bảo an toàn cho bạn và gia đình.

Các hiện tượng phát ra âm thanh khác của bếp từ

Một số âm thanh khác của bếp từ
Một số âm thanh khác của bếp từ

Bếp từ kêu bíp rồi tắt

Hiện tượng này xảy ra có thể xuất phát từ việc bạn sử dụng không đúng các loại nồi chảo dành cho bếp từ hay có chất lỏng trên bề mặt bếp. Khi bạn sử dụng các loại nồi chảo có chất liệu như thuỷ tinh, nhôm,… sẽ không thể dẫn nhiệt tốt cũng như làm giảm tuổi thọ của bếp từ.

Nhà sản xuất thường trang bị hệ thống cảm biến tự động báo cáo thông qua tiếng bíp để người dùng chú ý. Bên cạnh đó hệ thống tự động ngắt điện cũng giúp tránh được các trường hợp chất lỏng trên bề mặt bếp khi đang nấu sẽ có thể gây cháy nổ.

Bếp từ kêu “o o”

Đây cũng là một hiện tượng thường thấy khi bạn sử dụng các loại dụng cụ nấu ăn có đế quá mỏng so với yêu cầu của bếp từ. Ngoài ra cũng có thể khi bạn đã dùng nồi chảo thời gian lâu dẫn đến lớp đáy bị mòn và điều này sẽ làm giảm khả năng truyền nhiệt của bếp. Bạn có thể giảm công suất của bếp từ để giảm tiếng “o o” nhưng tốt nhất là bạn nên thay thế nồi chảo có đáy nồi dày hơn và còn lớp phủ để đảm bảo an toàn.

Hy vọng những thông tin trên của baohanh24h đã giúp các bạn nhận biết được nguyên nhân gây ra tình trạng bếp từ kêu tạch tạch cũng như cách khắc phục chúng. Hãy tiếp tục theo dõi các bài viết mới của baohanh24h để biết thêm nhiều thông tin hơn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *